Huyền thoại thương hiệu gốm sứ nổi tiếng Royal Dux Bohemia của Tiệp Khắc

Đăng bởi Đồ cổ 3C vào lúc 20/02/2024
Huyền thoại thương hiệu gốm sứ nổi tiếng Royal Dux Bohemia của Tiệp Khắc

Trong hơn một nghìn năm, Trung Quốc đã cố gắng giữ bí mật về đồ sứ cho riêng mình. Chỉ đến năm 1709, Johann Friedrich Böttger mới thành công sau nhiều năm nghiên cứu và nỗ lực đưa nghệ thuật này đến với toàn châu Âu. Phát minh quan trọng này sớm bắt đầu lan rộng. Năm 1710, nhà máy ở Meißen được thành lập, ngay sau năm 1718 Vienna đã biết được bí quyết sản xuất đồ sứ. Từ Vienna, kiến thức này bắt đầu lan rộng khắp châu Âu – năm 1720 nó đến Venice, năm 1750 đến Höchst, năm 1751 đến Strasbourg, năm 1753 tới Berlin.

Vào những năm 90 của thế kỷ 18, ngành sản xuất đồ sứ đã giành được Tây Bohemia nhờ nỗ lực của các chuyên gia đến từ Thurringia và vào năm 1794, đồ sứ Bohemia đầu tiên đã được sản xuất tại Klášterec. Tại khu vực xung quanh thị trấn Karlovy Vary (Carlsbad), nơi có thể tìm thấy trữ lượng cao lanh dồi dào, ngành sản xuất pocelain có kế hoạch phát triển nhanh chóng. Việc sản xuất gốm sứ bắt đầu phát triển ở một khu vực khác gần thị trấn Teplice. Đây. Ngoài ra, còn tồn tại những điều kiện thuận lợi cho sản xuất - các mỏ than là nguồn năng lượng và là nơi chứa lượng lớn đất sét mịn. Sau khi xây dựng tuyến Ústí – Hầu hết các tuyến đường sắt, việc vận chuyển nguyên liệu thô và sản phẩm phần lớn đã được tạo điều kiện thuận lợi. Việc sản xuất gốm sứ phát triển nhanh chóng ở vùng Teplice. Vào những năm sáu mươi của thế kỷ 19 chỉ tồn tại ba nhà máy, trong khi mười năm sau có tám nhà máy, vào những năm tám mươi mười hai, vào cuối thế kỷ hai mươi và vào năm 1905 đã có gần ba mươi nhà máy như vậy ở vùng này.

Trong số những cơ sở đầu tiên, nhà máy ở Duchcov (Dux) được thành lập vào năm 1853. Sau những nỗ lực đầu tiên trong việc sản xuất hàng gốm sứ tiện ích từ nguyên liệu thô được khai thác ở khu vực lân cận gần nhất, nhà máy đã được mua lại bởi người vẽ mô hình đầy kinh nghiệm Eduard Eichler và chuyển thành công ty E.Eichler Thonwaren-Fabrik. Năm 1862, ông cũng mua một nhà máy nhỏ ở Šelty gần Česká Lípa. Xưởng sản xuất đã trải qua một thời kỳ thịnh vượng và hàng hóa sản xuất ở đây chủ yếu từ đất nung, đất nung và đồ sành thuộc thể loại Copenhagen, Worcester và Sevrés. Năm 1878 hãng Eichler được trao Huy chương Bạc tại cuộc triển lãm ở Paris.

Vào đầu thế kỷ 19 và 20, một số thay đổi quan trọng đã xảy ra. Nhà máy đã củng cố nguồn vốn của mình thông qua việc chuyển đổi tài sản riêng của Eduard Eichler thành một công ty cổ phần mà vào năm 1898 được biết đến với cái tên Duxer Porzellan – Manufaktur, A-G. Với ghế ở Berlin. Công ty mới thành lập này đã mua lại nhà máy sứ ở Blankenhain gần Weimar và nhà máy ở Šelty đã được thanh lý.

Nhà máy bắt đầu sản xuất, ngoài các sản phẩm truyền thống, còn có cả đồ sứ. Kể từ năm 1900, nó đã sử dụng nhãn hiệu thương mại truyền thống của mình – được làm từ vật liệu màu hoa hồng có dạng hình tam giác với dòng chữ ROYAL DUX BOHEMIA. Trong thời kỳ Ly khai ở Vienna, xưởng sản xuất đã đạt được những thành công đáng chú ý nhất nhờ nhà thiết kế mô hình Alois Hampel. Một số bài viết được giới thiệu vào thời điểm đó vẫn được sản xuất cho đến ngày nay. Nhà máy đã được trao giải Grand Prix tại triển lãm thế giới ở St. Louis năm 1904, huy chương bạc tại triển lãm ở Milano năm 1906 và huy chương vàng tại triển lãm ở Liberec. Nó sử dụng 500 công nhân và bao gồm năm lò nung tròn và mười bảy lò nung. Nó có nhà máy điện và hơi nước riêng. Nhà máy có các cửa hàng mẫu riêng và đại diện tại Berlin, Hamburg, Vienna, London, Amsterdam, Bologne, Paris, Stockholm và Madrid. Các sản phẩm chủ yếu được xuất khẩu và nhà máy có kết nối thương mại với toàn bộ Châu Âu, bao gồm cả Nga và thậm chí với Bắc Mỹ. Thời kỳ thành công này đã bị gián đoạn bởi chiến tranh. Do tính chất đặc thù của hàng hóa được sản xuất nên tiêu chuẩn sản xuất trước chiến tranh không thể được duy trì. Do khó khăn tài chính to lớn, nhà máy ở Blankenhain phải được bán vào năm 1918.

Trong giai đoạn giữa hai cuộc chiến tranh thế giới, ngành sản xuất đã không thành công trong việc đạt được mức sản lượng có thể so sánh được với đầu thế kỷ này. Các mối liên kết thương mại đã bị phá hủy trong chiến tranh và không thể thiết lập lại được nữa. Các phương tiện tài chính cần thiết cho việc thiết kế nghệ thuật đã bị thiếu. Khi khủng hoảng kinh tế thế giới nổ ra, nhà máy buộc phải ngừng phát triển dây chuyền mới và thậm chí còn khó duy trì được tiêu chuẩn đã đạt được. Bất chấp tất cả những khó khăn này, nhà sản xuất vẫn cố gắng duy trì đặc tính sản xuất của mình. Nó tiếp tục sản xuất đồ sứ trang trí và tượng trưng dựa trên những hình dạng và thành công hiện có.

Sau Thế chiến thứ hai, hầu hết công nhân mang quốc tịch Đức đã được sơ tán. Họ được thay thế bởi những người định cư từ nội địa, nhà máy thành lập trung tâm đào tạo học việc của riêng mình và Trường Gốm sứ Nhà nước ở Teplice được mở lại.

Sự hợp tác với Trường Mỹ thuật Công nghiệp Cao ở Praha cũng góp phần lớn vào sự phát triển hơn nữa của trường và giúp duy trì quy mô sản xuất khổng lồ.

Kể từ cuối những năm 50, nhà máy sản xuất của Duchcov đã bắt đầu lấy lại vị thế đã mất trên thị trường thế giới. Bộ sưu tập của Giáo sư Jaroslav Ježek, được trưng bày tại triển lãm thế giới EXPO '58 ở Brussels đã góp phần lớn vào thành công của nó. Bộ sưu tập sản xuất được mở rộng hơn nữa bằng cả động cơ tượng hình thực tế và sản phẩm, đặc trưng cho hình thức cách điệu mượt mà theo tinh thần hiện đại, cả về đồ sứ tượng hình và trang trí.

 

Sự đa dạng và phạm vi rộng của chương trình sản xuất hiện đại sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Nhà sản xuất cố gắng đáp ứng số lượng khách hàng tối đa bằng cách duy trì tiêu chuẩn nghệ thuật, thẩm mỹ và công nghệ cao trong sản xuất. Danh mục đồ sứ trang trí và tượng hình mới xuất hiện, được biết đến ở trong nước cũng như nước ngoài, dưới nhãn hiệu ROYAL DUX BOHEMIA như một bằng chứng cho những thực tế này.

Năm 1992, tên nhà máy Duchcov được đổi thành Nhà máy sứ Royal Dux Bohemia a.s., và trở thành công ty cổ phần độc lập cho đến năm 1997, khi trở thành thành viên của Tập đoàn sứ Séc trong khuôn khổ huy động vốn- bởi vì.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Free ship - Bảo hành: 0971.162.275